Truyện cười dân gian – Xưa và nay

Truyện cười cùng với truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích từ lâu đã là hình thức truyện dân gian quen thuộc đối với người dân ở mỗi quốc gia. Nhưng khác với hai loại truyện còn lại, truyện cười đúng như tên gọi của nó – đem tiếng cười đến cho người đọc, người nghe, nhưng hơn hết là truyền đi thông điệp ý nghĩa qua sự vui vẻ đó.

Khi so sánh với truyện cười, truyện cổ tích cũng đem lại tiếng cười, tuy nhiên tiếng cười ở đây chỉ là điểm xuyết, tăng tính duyên dáng, đậm đà cho câu chuyện được kể. Còn đối với truyện ngụ ngôn, truyện cười đôi khi cũng được xem là hình thức này. Về cơ bản, truyện cười và truyện ngụ ngôn đều là những mẩu chuyện ngắn, súc tích, thông qua đó mà dạy con người ta những bài học về cuộc sống, cách xư xử hằng ngày. Nhưng xét cho cùng, truyện ngụ ngôn không nhằm mục đích gây cười, trong khi mục tiêu đầu tiên cần phải đạt được của truyện cười là lấy được tiếng cười của khán giả.

Đa số các truyện cười của Việt Nam đều mang mục đích chung là phê phán nhẹ nhàng, châm biếm những thói hư, tật xấu trong xã hội. Đó là việc lên án thói cậy chức làm càng, xu nịnh bề trên, bắt nạt kẻ yếu trong câu chuyện Hai kiểu áo, là sự nhắc nhở khéo léo về chính kiến của bản thân ở câu chuyện Đẽo cày giữa đường, là cách khuyên răn nhẹ nhàng con người nên quan sát, đánh giá sự việc một cách tổng thể ở chuyên Thầy bói mù xem voi,…Mỗi câu chuyện đều được lồng ghép một bài học mà người xưa muốn để lại cho đời sau.

truyện cười sẽ thay đổi cuộc đời buồn chán của bạn

Truyện cười ở thời hiện đại

Trên các mặt báo hiện nay, hầu như đều có chuyên mục chuyện cười, hoặc các ấn phẩm phụ của các tòa soạn lớn như Tuổi trẻ cười thuộc báo Tuổi trẻ. Truyện cười thời hiện đại không còn dạy cho con người ta những đức tính, phẩm chất, cách cư xử như trước đây nữa, thay vào đó, nó chú trọng nhiều hơn vào tính giải trí, xua tan mệt mỏi căng thẳng sau một ngày làm việc mệt nhọc. Đọc truyện cười giảm stress, cười thả ga với những màn đối thoại độc đáo, vui nhộn. Bên cạnh đó, hình thức truyện cười châm biếm vẫn còn được duy trì với các hình ảnh phê phán, biếm họa, lên án những vấn đề nóng hổi của xã hội.

This entry was posted in Truyện Cười. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *