3 Lý do giải trí cần thiết trong cuộc sống con người.

Như các bạn đã biết, giải trí là một nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện nay, khi nhu cầu phát triển về vật chất càng tăng thì cũng đi đôi với việc đòi hỏi con người cần có thể chất tốt cả về ngoại hình, trí tuệ và mĩ học. Nhu cầu giải trí xuất hiện thôi thúc con người làm việc tốt hơn, hăng say hơn và giúp cho con người phát triển mạnh mẽ hơn để đáp ứng được những vấn đề mà con người đang phải đối mặt với cuộc sống của riêng họ.

Giải trí là hoạt động cần cho mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi.

Loại hình giải trí lành mạnh và bổ ích nhất cho trẻ nhỏ là những trò chơi phát huy về trí tuệ, tính sáng tạo và sự năng động của trẻ. Thông qua hoạt động giải trí sẽ tạo cho trẻ khái niệm về “phát minh” học hỏi và tìm tòi về mọi vật xung quanh qua cái nhìn của trẻ.

Ở tầng lớp thanh niên trẻ là lứa tuổi mà họ luôn muốn thỏa mãn những nhu cầu bản thân nhiều nhất. Đi cùng với hoạt động học tập, làm việc để đạt tới thành công, họ cần có những hoạt động giải trí để trung hòa cuộc sống căng thẳng mệt mỏi hiện tại. Khi đó, họ tìm đến các hoạt động giải trí như một như cầu thiết yếu không thể thiếu được vì giải trí đem lại cho con người sự thoải mái và giải tỏa tinh thần.

Với người già, họ là tầng lớp có sức khỏe yếu hơn vì thế cũng có những lại hình giải trí dành riêng cho họ, ví dụ như tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ công viên, đánh cầu lông, nghe nhạc trữ tình, chơi cờ, tỉa cây, hay ngồi đàm đạo trà nóng cùng những người bạn già của họ. Những hoạt động nhẹ nhàng này giúp cho người già có cơ hội được hưởng thụ cuộc sống một cách thoải mái, và hữu ích đồng thời mang lại cho họ những niềm vui nhỏ mỗi ngày.

Giải trí là một trong những hoạt động không thể thiếu được trong 4 hoạt động cần thiết đối với con người.

Có 4 dạng hoạt động mà con người cần phải thực hiện là lao động, các mối quan hệ, hoạt động đời sống vật chất và cuối cùng là hoạt động đời sống tinh thần. Giải trí thuộc loại hình hoạt động đời sống tinh thần. Nó mang tính chất tự do hơn các dạng hoạt động còn lại. Vì không cần nhu cầu sinh học nào, nó không hề mang tính cưỡng bức. Con người có quyền lựa chọn theo sở thích của bản thân trong khuôn khổ hệ chuẩn mực của xã hội. Nó là bước chuyển từ hoạt động nghĩa vụ, bổn phận sang những hoạt động tự nguyện. Nó đồng thời là những hoạt động không mang tính vụ lợi nhằm mục đích giảm thiếu căng thẳng để đạt tới sự thu giãn tối ưu, thanh thản trong tâm hồn và cao hơn đó là sự rung cảm về thẩm mĩ.

Sự đa dạng về các loại hình giải trí theo độ tuổi.

Dưới 14 tuổi, hiện nay theo thống kê thị trường giải trí trẻ em phục vụ gần 25% dân số dưới 14 tuổi, có quy mô ước tính hơn 60.000 tỉ đồng. Nở rộ ra là các khu vui chơi dành cho trẻ em, đây cũng trở thành điểm vui chơi cuối tuần cho cả gia đình, trong lúc con vui chơi, phụ huynh cũng nhận được sự chăm sóc chu đáo, thỏa mãn nhu cầu mua sắm, giải trí. Năm 2013-2014, thị trường vui chơi kết hợp giáo dục cho trẻ em chứng kiến hàng trăm tỉ đồng của các nhà đầu tư đổ vào. Hệ thống tiNiWorld của Công ty Thiếu Nhi Mới được đầu tư khoảng 200 tỉ đồng với 20 trung tâm trên cả nước. Khu vui chơi giải trí Vietopia của Công ty Cổ phần Him Lam Phát triển Trí tuệ Trẻ em Việt có vốn đầu tư 520 tỉ đồng với diện tích 22.000 m2. KizCiti được đầu tư 40 tỉ đồng trên 20.000 m2 trong công viên Khánh Hội. Kizworld, 5.500 m2 trong tòa nhà Parkson Flemington. Vingroup thiết lập chuỗi dịch vụ mua sắm, vui chơi, tư vấn y tế… cho trẻ mang tên Kids World với 9.000 m2 ở Hà Nội và 5.000 m2 ở TP.HCM.

Ở độ tuổi giới trẻ từ 15 đến 25, qua thực tế tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, nhu cầu vui chơi, giải trí của sinh viên hiện nay rất phong phú, với nhiều hình thức khác nhau và trong những không gian, thời gian khác nhau. Hầu hết sinh viên đều có cơ hội và điều kiện tham gia các hoạt động đoàn thể, các Câu lạc bộ mà mình thích – hay gọi chung là Câu lạc bộ sở thích. Đây là nơi sinh viên được thể hiện mình, được phát huy khả năng, khám phá bản thân mình. Qua đó rèn luyện phẩm chất, nhân cách và trang bị cho sinh viên kỹ năng cần thiết để hội nhập. Đồng thời, mô hình CLB còn là môi trường lành mạnh để sinh viên có những lựa chọn đúng đắn trong quá trình học tập tại trường.

 

Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi, giải trí tiêu biểu thường thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia là thể thao, du lịch, âm nhạc, điện ảnh… Sinh viên tham gia các loại hình này với tư cách là một cá nhân trong xã hội, họ không bị ràng buộc, gò bó trong các quy tắc, luật lệ của không gian sư phạm, học thuật trong nhà trường. Tại đây, các bạn trẻ có thể thoải mải, vui vẻ, nghỉ ngơi, hưởng thụ. Các hoạt động vui chơi, giải trí này có thể xuất hiện ở từng cá nhân hoặc có sự tham gia của một nhóm bạn, nó không chỉ thỏa mãn nhu cầu vui chơi mà còn đáp ứng được nhu cầu giao tiếp, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ. Loại hình này có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, không thể không nhắc tới mô hình giải trí dành cho người lớn tuổi:

-Tập luyện dưỡng sinh với nhiều phương pháp khác nhau, nhưng có chung mục đích là thư giãn tâm hồn, tập trung tư tưởng, giữ tâm thân an lạc, loại bỏ nhiễu ý đồng thời cũng áp dụng các cử động để tăng cường sức mạnh cơ bắp, uyển chuyển trơn tru xương khớp.

– Khiêu vũ, múa đôi cũng đang được nhiều bác ưa thích, vừa để thư giãn tâm hồn trong điệu nhạc và cũng dẻo dai đôi chân, uyển chuyển thân hình, giảm béo, hạ huyết áp, đường huyết, cholesterol.

– Tham gia các công tác từ thiện giúp đỡ người có nhu cầu, thăm viếng bệnh nhân tại bệnh viện hoặc các vị lão niên khác chẳng may kém sức khoẻ đang sống tại nhà người già.

hoạt động từ thiện

– Tổ chức tham quan di tích lịch sử, phong cảnh quê hương hoặc du lịch xứ lạ để biết thêm phong tục tập quán đất nước quê người.

– Tình nguyện tại trường học để truyền đạt kinh nghiệm đời sống, việc làm cho con cháu cũng như kể lại nguồn gốc lịch sử tiền nhân, duy trì văn hoá, truyền thống hào hùng dân tộc.

– Làm vườn, trồng cây cảnh, vun tưới mấy luống rau thơm cũng là thú tiêu khiển thanh nhã, thoải mái mà lại tạo thêm cảnh quang đẹp mắt cho ngôi nhà mà đôi vợ chồng già đang ở.

– Người có tâm hồn văn học nghệ sĩ thì làm thơ, viết sách, học đàn học hát ca vui ngày tháng với bạn bè, quyến thuộc. Phát minh karaoke vào cuối thế kỷ vừa qua đã giúp con người giao lưu với con người một cách cởi mở, vui nhộn qua việc vô tư “hát cho nhau nghe” dù hay dù dở, miễn là cùng vui.

– Rồi lại còn đi câu cá, đánh cờ, chơi domino, ô chữ và nhiều thú vui nhẹ nhàng bổ ích khác.

Tuổi già trí óc thường cũng hay xáo trộn, nhớ trước quên sau, ù lì trì trệ. Nếu không năng dùng tới các chức năng cơ thể thì e rằng sẽ rơi vào tình trạng “thối lui”, cô lập rồi buồn phiền, gắt gỏng, biếng ăn mất ngủ, sức khoẻ suy dần. Cho nên, hãy lấp đầy khoảng trống thời gian với các sinh hoạt trò chơi hữu ích để tránh nhàm chán mà lại có lợi cho sức khoẻ.

 

 

 

This entry was posted in Hoạt Động Xã Hội. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *